Bóng đá nữ TPHCM: Tín hiệu mừng

Cùng với sự thành công của bóng đá nữ Việt Nam ở đấu trường khu vực, đội bóng ĐKVĐ QG TPHCM cũng được thơm lây vì họ đóng góp tới 6 tuyển thủ (đông nhất trong các CLB)

Cùng với sự thành công của bóng đá nữ Việt Nam ở đấu trường khu vực, đội bóng ĐKVĐ QG TPHCM cũng được thơm lây vì họ đóng góp tới 6 tuyển thủ (đông nhất trong các CLB). Song không vì thế mà BLĐ đội ngủ quên trong vầng hào quang, họ lại đang ráo riết nâng cao chất lượng cầu thủ của mình.

Kim Chi (áo xanh) – một “sản phẩm chất lượng cao” của BĐ TP HCM

Hơn bất cứ một đội bóng nam nào, quân số ở đội 1 TPHCM đã lên tới con số chóng mặt: 40 người. Ngoài số cầu thủ tham dự giải VĐQG năm ngoái, đội đã được bổ sung 8 cầu thủ trẻ. Dàn HLV của đội cũng ngày càng được bổ sung hùng hậu và chuyên trách từng mảnh. Hiện tại HLV trưởng của đội là ông Đặng Thiên Vạn cùng dàn HLV phó đã có nhiều năm gắn bó với bóng đá nữ như Nguyễn Tấn Lợi, Kim Hồng (phụ trách thủ môn), Mỹ Oanh, Công Phương(thể lực).

Trên thực tế đội bóng TPHCM gần như là tập hợp từ tất cả các nguồn cầu thủ ở khu vực phía Nam. Chỉ có 4 VĐV là gốc TPHCM, còn lại từ các tỉnh như Long An, Đồng Tháp, Lâm Đồng, Quảng Ngãi, Tiền Giang chuyển về. Tuy nhiên, hiện tại ngoài nguồn cầu thủ ngoại tỉnh mà BHL đội vẫn sẵn sàng mở rộng cửa cho gia nhập đội thì đội đã bắt đầu mở lớp đào tạo.

Ngay trên sân tập phụ của đội, cứ mỗi buổi chiều đã có 2 lứa VĐV(khoảng hơn 20 em học sinh cấp 2, 3) vẫn còn nguyên trang phục học sinh đến thọ giáo các cựu tuyển thủ như Lưu Ngọc Mai, Mỹ Oanh⬦Đây có thể coi là một tín hiệu mừng đối với đội bởi trên thực tế mặt bằng tuyển chọn cầu thủ nữ càng được mở rộng thì cơ hội cho đội nữ TPHCM duy trì sự phát triển càng cao.

Sau quá trình trẻ hoá đội năm 2003 và để mất ngôi vô địch ngay trên sân nhà, các cầu thủ trẻ TPHCM đã từng bước trưởng thành và duy trì được sự ổn định. Thế hệ cầu thủ hiện tại của họ với độ tuổi trung bình 20-21 tuổi nhưng đã có nhiều em được hưởng niềm vinh dự 2 lần VĐQG liên tiếp cùng đội bóng.

Tiếng là đội bóng TPHCM nhưng ai cũng biết tiền thân của đội là đội nữ Quận 1. Phụ tránh đội là anh Nguyễn Đoàn Phước-PGĐ trung tâm thể thao Quận 1- nói một cách tự hào: Skhông như nhiều đội bóng nam, các cầu thủ bóng đá nữ rất hồn nhiên, tập luyện, sinh hoạt lẫn thi đấu đều rất trong sáng, lành mạnh. ~ đội TPHCM ngoài việc tập luyện, một quy định bắt buộc là các VĐV đều phải tốt nghiệp cấp 3. BLĐ đội cấp kinh phí cho VĐV đi học Cấp 3 và học đại học. Tuy nhiên, chẳng cần phải nhắc nhở nhiều, ở đội hiện tại tấm gương 6 VĐV đã tốt nghiệp và đang theo học đại học đã thúc đẩy các VĐV thi đua nhau(con số này quả là điều đáng mơ ước ở bất kỳ đội bóng nam nào).

Oâng Phước tiếp lời: STrước kia rất ít người biết đến bóng đá nữ nhưng cùng với sự quan tâm của giới truyền thông và thành tích ổn định của đội tuyển đã khiến các nữ cầu thủ bắt đầu đựơc nhìn nhận với con mặt khác. Bản thân, trình độ kỹ chiến thuật của các cầu thủ nữ TPHCM nói riêng và bóng đá nữ đã tiến bộ hơn rất nhiều. 2 năm trước nếu việc phòng ngự đối với các cầu thủ ở đội chỉ đơn thuần là phá trúng bóng, càng xa càng tốt đã là đạt yêu cầu thì hiện nay tất cả đã khác xa. Các cầu thủ nữ của chúng tôi thi đấu ngày một bài bản. Trước kia chỉ để đi thi đấu với các đội lão tướng các tỉnh cũng là một điều e ngại thì hiện tại nhiều tỉnh có phong trào mạnh như Tây Ninh, Đồng Tháp, Lâm Đồng⬦nếu mời đội nữ TPHCM về thi đấu giao hữu mà không có bổ sung gần một nửa đội hình là lứa U30 mà chỉ để toàn U40 trở lên thi đấu với chúng tôi là bị hạ một cách dễ dàng. Chẳng những chất lượng chuyên môn của đội đã đựơc nâng cấp mà số lượng VĐV của đội TPHCM hiện tại hoàn toàn đủ cung cấp 2 đội tuyển để tham dự giải VĐQG⬝.

Cùng với sự phát triển của đội bóng là cơ ngơi của đội đã được tăng thêm với 1 dãy nhà mới được đưa vào sử dụng. Tất nhiên, phải khẳng định họ còn  xa mới được như các đội bóng nam. Nhưng cũng đã có những tín hiệu cho thấy đội bóng TPHCM ngày càng thu hút sự chú ý của các nhà tài trợ nhiều hơn nữa. Đó là một tín hiệu đáng mừng thật sự.

 

 

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA