" "

VFF nhận giải thưởng Liên đoàn bóng đá xuất sắc nhất năm của Đông Nam Á

Tại Gala công bố và trao các giải thưởng năm 2016 của LĐBĐ Đông Nam Á diễn ra ở Bali (Indonesia) tối nay (23/9), bóng đá Việt Nam đã vinh dự 5 lần được xướng tên với 5 giải thưởng quan trọng, trong đó đang chú ý là Giải thưởng Liên đoàn bóng đá xuất sắc nhất năm dành cho VFF.

30/09/2017 14:55:48

Gala trao các giải thưởng năm 2016 của bóng đá Đông Nam Á (AFF Awards) diễn ra tối 23/9 tại Bali, Indonesia

Đây là kết quả không gây nhiều bất ngờ đối với các thành viên trong ngôi nhà chung của bóng đá Đông Nam Á bởi trong năm 2016-2017, những nỗ lực đầu tư có trọng điểm dành cho các đội tuyển và sự đổi mới trong công tác hoạt động của VFF đã giúp bóng đá Việt Nam đạt được nhiều kết quả nổi bật so với những năm trước. Các thành tích của đội tuyển quốc gia, đặc biệt là đội tuyển trẻ là điều không thể phủ nhận, đồng thời đã mang lại tác động tích cực cho hình ảnh của bóng đá Việt Nam trên trường quốc tế, nâng cao vị thế và tầm ảnh hưởng của bóng đá Việt Nam trong khu vực và châu lục.

Tổng thư ký AFF Dato Azzudin trao Giải thưởng Liên đoàn bóng đá xuất sắc nhất năm cho đại diện VFF – Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn.

Phát biểu tại Lễ trao giải, Tổng thư ký AFF Dato Azzudin nói: “Đây là Giải thưởng dành cho Liên đoàn bóng đá quốc gia đã thể hiện được tính chuyên nghiệp trong các hoạt động quản lý, có những đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự phát triển của bóng đá quốc gia, đăng cai tổ chức thành công các sự kiện của bóng đá khu vực trong năm qua”.

Bên cạnh đó, VFF đã tạo được dấu ấn mạnh khi tất cả các Đội tuyển trẻ Quốc gia từ U16, U19 đến U23 đều tham gia thi đấu tại VCK châu Á, trong đó ĐT U19 Quốc gia đã rất xuất sắc khi lọt vào nhóm 4 đội mạnh nhất Châu Á để giành quyền tham dự Vòng chung kết FIFA U20 World Cup 2017 tổ chức tại Hàn Quốc, ĐT U16 quốc gia lọt vào Tứ kết giải vô địch U16 châu Á năm 2016, ĐT nam quốc gia giành Huy chương Đồng tại AFF Suzuki Cup 2016, ĐT nữ quốc gia giành Huy chương Bạc giải vô địch Đông Nam Á, ĐT futsal Quốc gia lần đầu tiên trong lịch sử tham dự Vòng chung kết FIFA Futsal World Cup và lọt vào vòng 1/8.

Ngoài ra, những nỗ lực của VFF cũng được ghi nhận khi tiếp tục ổn định tổ chức hệ thống các giải bóng đá trẻ quốc gia, đồng bộ với hệ thống các giải đấu của AFF, AFC, FIFA, giúp cho bóng đá Việt Nam có thể tham dự đầy đủ các giải đấu do AFF, AFC, FIFA tổ chức đồng thời cải thiện thể thức thi đấu nhằm tạo thêm cơ hội cọ xát, tích luỹ kinh nghiệm, nâng cao trình độ chuyên môn cho các cầu thủ trẻ ở mọi lứa tuổi.

Điều đáng chú ý, trước khi giành giải thưởng Liên đoàn bóng đá xuất sắc nhất năm của Đông Nam Á thì ở cấp độ châu lục, VFF cũng đã có 2 năm liên tiếp (2015, 2016) được đề cử vào giải thưởng Liên đoàn bóng đá thành viên của năm và Giải thưởng do Chủ tịch AFC công nhận về Liên đoàn bóng đá thành viên có bóng đá phong trào phát triển. Trong thời gian gần đây, VFF cũng được các tổ chức bóng đá quốc tế ghi nhận khi đăng cai thành công Vòng loại giải vô địch bóng đá nữ châu Á và Giải futsal các CLB châu Á.

HLV Mai Đức Chung nhận Giải thưởng HLV bóng đá nữ xuất sắc nhất năm.

Ngoài Giải thưởng vinh dự nói trên dành cho Liên đoàn bóng đá xuất sắc nhất năm, bóng đá Việt Nam còn có thêm 4 giải thưởng cá nhân. Cụ thể, HLV Mai Đức Chung nhận Giải thưởng HLV bóng đá nữ xuất sắc nhất năm với thành tích dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam giành ngôi Á quân Đông Nam Á 2016. HLV Mai Đức Chung cũng được đánh giá là HLV giàu thành tích nhất của bóng đá nữ Việt Nam với 3 lần giành Huy chương vàng SEA Games, trong đó gần đây nhất là SEA Games 29 tại Malaysia; cầu thủ Đoàn Văn Hậu nhận Giải thưởng cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm sau những màn trình diễn ấn tượng trong màu áo U19 QG giành quyền tham dự VCK U20 FIFA World Cup. Đoàn Văn Hậu cũng lập kỷ lục trong 4 tháng khoác áo 4 đội tuyển và là cầu thủ trẻ thứ 2 trong lịch sử bóng đá Việt Nam được ra sân đá cho ĐTQG khi mới 18 tuổi 140 ngày, sau cựu tiền đạo Phan Thanh Bình (16 tuổi, 331 ngày). Tại VCK U20 FIFA World Cup 2017, Văn Hậu cũng được bình bầu vào danh sách 11 cầu thủ chơi ấn tượng nhất của châu Á.

Hậu vệ Đoàn Văn Hậu (giữa) nhận Giải thưởng Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm của bóng đá Đông Nam Á

Một cầu thủ khác của ĐT Việt Nam cũng được xướng danh tại lễ trao giải, đó là Nguyễn Trọng Hoàng. Tiền vệ này đã được bầu chọn vào danh sách AFF Best XI (đội hình tiêu biểu của AFF). 10 cầu thủ xuất sắc còn lại trong danh sách này gồm: Thủ môn Kurnia Meiga Hermansyah (Indonesia); Hậu vệ: Ronny Harun (Malaysia), Tristan Do (Thái Lan), Hariss Harun (Singapore); Tiền vệ: Rizky Rizaldi Pora (Indonesia), Sarach Yooyen (Thái Lan), Stefano Lilipaly (Indonesia); Tiền đạo: Teerasil Dangda (Thái Lan), Boas Salossa (Indonesia) và Chanathip Songkrasin (Thái Lan).

Do đang bận làm nhiệm vụ tại Giải U16 nữ AFC nên trợ lý trọng tài FIFA Trương Thị Lệ Trinh không có mặt tại Gala. Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh (ngoài cùng bên trái) đã thay mặt Trương Thị Lệ Trinh nhận giải thưởng dành cho Nữ Trợ lý trọng tài xuất sắc nhất năm

Ở hạng mục giải thưởng dành cho Trọng tài, Trợ lý trọng tài Trương Thị Lệ Trinh nhận Giải thưởng Nữ trợ lý trọng tài xuất sắc nhất năm. Đón nhận thông tin  khi đang làm nhiệm vụ tại giải U16 nữ châu Á, Trương Thị Lệ Trinh cho biết cô cảm thấy rất vui và tự hào nhận được giải thưởng dành cho Nữ trợ lý trọng tài xuất sắc nhất năm của Đông Nam Á. Đây cũng là sẽ động lực để cô tiếp tục phấn đấu trong chặng đường phía trước.

CÁC GIẢI THƯỞNG CỦA BÓNG ĐÁ VIỆT NAM TẠI GALA TRAO THƯỞNG CỦA AFF:

1. Giải thưởng Liên đoàn bóng đá xuất sắc nhất năm (VFF)

2. Giải thưởng HLV bóng đá nữ xuất sắc nhất năm (HLV Mai Đức Chung)

3. Giải thưởng Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm (Đoàn Văn Hậu)

4. Đội hình AFF Best XI (Tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng)

5. Nữ Trợ lý trọng tài xuất sắc nhất năm (Trương Thị Lệ Trinh)