" "

LĐBĐVN tổ chức khoá học bồi dưỡng kiến thức y học trong bóng đá 2018

Với mong muốn tăng cường kinh nghiệm và bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế đang làm việc tại các CLB, Trung tâm huấn luyện, thể thao trên toàn quốc, từ ngày 9/1 đến 11/1/201, LĐBĐVN phối hợp với Ban y học AFC tổ chức khoá học bồi dưỡng kiến thức y học trong bóng đá tại LĐBĐVN.

13/01/2018 20:07:13

Tham dự dự Lễ khai giảng khóa học có ông Lê Hoài Anh – Tổng thư ký LĐBĐVN, ông Cao Ngọc Cẩm – Chánh văn phòng LĐBĐVN, ông Lưu Quang Điện Biên – Trưởng phòng Bóng đá Phong trào, Đào tạo và các tổ chức thành viên, ông Mai Anh Hoàng – Phó Trưởng phòng Bóng đá Phong trào, Đào tạo và các tổ chức thành viên. Các giảng viên sẽ trực tiếp giảng dạy khoá học gồm Giáo sư, Tiến sĩ Lê Quý Phượng – Trưởng ban y học LĐBĐVN; Thạc sỹ, bác sĩ Nguyễn Văn Phú – Phó trưởng ban y học LĐBĐVN; Bác sĩ Nguyễn Trọng Hiền – Ủy viên ban y học LĐBĐVN. Đặc biệt tại khoá học này, ngoài các giảng viên thuộc Ban y học của LĐBĐVN sẽ có sự tham gia giảng dạy thuyết trình của tiến sĩ Gurachan – Trưởng ban y học AFC vào ngày mai (10/1).

Giáo sư tiến sỹ Lê Quý Phượng – Uỷ viên BCH, Trưởng ban y học LĐBĐVN

Trong phần phát biểu mở đầu tuyên bố khai mạc khoá học, Giáo sư tiến sĩ Lê Quý Phượng – Trưởng ban y học LĐBĐVN đã cảm ơn LĐBĐVN và Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tạo tổ chức khoá học nâng cao kiến thức y học trong bóng đá: “Y học có vai trò hết sức quan trọng trong sự phát triển của bóng đá. Ban y học LĐBĐVN luôn là ban được sự đánh giá cao của LĐBĐVN và cũng được sự quan tâm của LĐBĐVN với nhiều điều kiện tốt về vấn đề tổ chức các lớp tập huấn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây do điều kiện khó khăn khác nhau, chúng ta ít có điều kiện ngồi lại với nhau, cùng nhau trao đổi về những vấn đề hết sức quan trọng và cấp thiết của y học trong bóng đá. Chương trình khoá học lần này, ngoài giảng viên của Ban y học LĐBĐVN sẽ có thêm giảng viên của AFC, đặc biệt có sự hỗ trợ của các công ty, trang thiết bị y học trong bóng đá sẽ giúp đỡ. Chương trình lớp học theo tôi đánh giá là rất thiết thực. Vì vậy, tôi rất mong anh chị em trong lớp sẽ tích cực tham gia đầy đủ các phần để chúng ta tăng cường thêm những hiểu biết kiến thức y học trong bóng đá giúp chúng ta hoàn thành tốt nhiệm vụ ở CLB và Trung tâm y học”.

Khoá học bồi dưỡng kiến thức y học trong bóng đá có hơn 60 bác sỹ, cán bộ y tế từ các CLB, Trung tâm y tế trong cả nước tham dự

Tổng thư ký LĐBĐVN Lê Hoài Anh phát biểu tại lễ khai giảng khoá bồi dưỡng kiến thức y tế trong bóng đá

Tới dự và phát biểu tại lễ khai mạc, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết ĐBĐVN rất vui mừng khi lần thứ 2 tổ chức khoá đào tạo về y học trong thể thao, đặc biệt là bóng đá. “Y học đóng vai trò quan trọng trong quá trình đào tạo và quá trình điều trị chấn thương trong thi đấu. Tham dự khoá đào tạo này có đại diện của các CLB, các Trung tâm y học, Trung tâm y tế trong cả nước. LĐBĐVN xác định y học có nhiều lĩnh vực cần quan tâm. Đối với vai trò cán bộ làm công tác y tế ở CLB, chúng tôi hiểu nhiều CLB còn gặp khó khăn khi các HLV phải kiêm nhiệm bác sỹ đội. Hy vọng rằng, qua khoá học này, chúng ta sẽ có thêm kiến thức giúp cho công việc. LĐBĐVN cũng hy vọng các CLB sẽ nâng cao nhận thức về công tác y học trong thể thao và bóng đá. Khoá học này sẽ giới thiệu cho các CLB những trang thiết bị y tế cần thiết cho việc tổ chức trận đấu, cung cấp các khái niệm liên quan đến xác định tuổi xương vận động viên trong công tác tuyển chọn, thông tinkiểm tra y học cho vận động viên trước, trong và sau thi đấu, điều trị và phòng tránh chấn thương với việc sử dụng thuốc và biện pháp vật lý trị liệu, vấn đề cấp cứu tại sân, danh mục thuốc sử dụng, vấn đề doping… Tất cả những vấn đề thuộc về chuyên môn sẽ được các thành viên trong Ban y học LĐBĐVN, những người có kinh nghiệm phổ biến lần lượt tại khoá học này cùng sự tham gia giảng dạy của ông Gurachan – Trưởng ban y học AFC. LĐBĐVN mong rằng, các học viên sẽ có sự trao đổi để thu nhận tốt nhất kiến thức, giúp cho sự bóng đá Việt Nam phát triển”, Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết.

Thông tin thêm về khoá học

Khoá học bồi dưỡng kiến thức y học trong bóng đá 2018 diễn ra trong 3 ngày từ 9/1 đến 11/1 tại Trụ sở LĐBĐVN. Hơn 60 học viên là bác sỹ, cán bộ y tế từ các CLB, Trung tâm y tế về thể thao trong cả nước sẽ lần lượt được các giảng viên có uy tín của Ban y học LĐBĐVN và chuyên gia nước ngoài đến từ Ban y học AFC giảng các vấn đề cụ thể như kiểm tra y học đối với vận động viên trước mùa giải, phòng tránh đột tử trong tập luyện và thi đấu, sử dụng thuốc, thực phẩm chức năng và công tác phòng chống Doping trong bóng đá, điều trị các chấn thương, chế độ dinh dưỡng và khẩu phần ăn cho vận động viên bóng đá chuyên nghiệp… Tại khoá học, các học viên cũng được tham gia thực hành cấp cứu ngừng tuần hoàn ở vận động viên bóng đá, kỹ thuật băng cơ…

Kết thúc khoá học, các học viên sẽ được cấp chứng chỉ hoàn thành khoá học bồi dưỡng kiến thức y tế trong bóng đá năm 2018 do LĐBĐVN cấp.