" "

"Không có 6C ở Học viện bóng đá HAGL – Arsenal"

Nhiều người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam hy vọng việc Học viện bóng đá HAGL đi vào hoạt động sẽ tạo nên bước đột phá để bóng đá nước nhà phát triển….

Nhiều người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam hy vọng việc Học viện bóng đá HAGL đi vào hoạt động sẽ tạo nên bước đột phá để bóng đá nước nhà phát triển. “Không có 6C”, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Câu lạc bộ tâm sự. Tuyển chọn và đào tạo sẽ do phía nước ngoài làm nên không có tình trạng “con cháu các cô, các cậu”.

Bầu Đức đang trả lời các câu hỏi của phía đối tác về cơ sở vật chất
Học viện bóng đá trẻ của Câu lạc bộ Hoàng anh Gia Lai (Việt Nam) kết hợp với Câu lạc bộ Arsenal (Anh) đang được xúc tiến những công việc cuối cùng để chuẩn bị khởi công xây dựng vào ngày 5/3 tới. Học viện có quy mô khoảng 3 ha, trong đó có 2 sân tập đạt tiêu chuẩn Anh quốc, 2 dãy nhà ở dành cho gần 30 người và có khả năng tăng gấp đôi, 1 khu hồi phục sức khoẻ, phòng họp, nhà ăn….

 
Tất cả người hâm mộ bóng đá ở Việt Nam đều hy vọng đây sẽ là bước đột phá để bóng đá nước nhà phát triển. “Đó sẽ là tài sản quý giá nhất mà tôi để lại cho thế hệ sau này” ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch Câu lạc bộ tâm sự. Với ông, bóng đá trẻ là niềm tâm huyết trong cuộc đời làm bóng đá của mình.
 
Để có được học viện này, bầu Đức cùng các thành viên của Câu lạc bộ đã có những bước đi khá táo bạo mà từ trước tới nay chưa ai dám và có thể làm để góp phần vào việc đưa bóng đá Việt Nam ra khỏi “vùng trũng” của thế giới.
 
Những gì thấy được khi tham quan Học viện bóng đá Arsenal tại Thái Lan đã khiến bầu Đức giật mình nghĩ lại cho nền bóng đá nước nhà và ông đang cố gắng thu dần lại khoảng cách này bằng những cách đi rất riêng của mình và bước đi đầu tiên là xây dựng học viện bóng đá trẻ.

HLV Larouill người Pháp sẽ trực tiếp đảm trách khâu huấn luyện
 

Thành công nhất của HAGL trong năm qua chính là kết hợp cùng CLB ở giải ngoại hạng Anh Arsenal để xây dựng Học viện bóng đá trẻ tại Gia Lai. Với thành công này, bầu Đức của HAGL đã bước đầu thoả mản tâm nguyện của mình về bóng đá trẻ.
 
Ít ai biết rằng để mời được đại diện của CLB Arsenal đến Việt Nam bầu Đức đã phải làm “động tác giả” với họ. Vì sợ đối tác không biết về Gia Lai nên khi đàm phán, bầu Đức chủ động nói sẽ xây dựng học viện tại TP.HCM đến khi mọi việc “ok” thì ông đã có cách đi riêng để kéo đối tác về phố núi và ông đã thành công.
 
“Khi xem mô hình học viện của Arsenal xây dựng tại Thái Lan tôi thấy cơ sở vật chất của CLB HAGL còn tốt hơn họ nên chúng tôi rất tự tin khi kéo họ về HAGL để kiểm tra”, bầu Đức nói.
 

Để chuẩn bị cho việc khởi công xây dựng Học viện bóng đá Arsenal JMG Hoàng Anh Gia Lai (sẽ diễn ra sáng 5-3), CLB Hoàng Anh Gia Lai đã cho đốn 2ha cao su (đang độ sung sức với mức thu 300 triệu đồng/ha/năm) vào sáng 26-2 để xây dựng sân bóng thứ nhất cùng lễ đài.

Sau khi hoàn tất sân tập đầu tiên này, Hoàng Anh Gia Lai sẽ đốn hạ tiếp 3ha để xây sân tập thứ hai cho học viện cùng dãy nhà nghỉ và các phòng tập thể lực.

Như vậy, tổng cộng sẽ có 5ha cao su được đốn bỏ để xây dựng học viện.

hững suy nghĩ, tính toán của ông đã thành sự thật khi đối tác đã đồng ý xây dựng học viện tại Gia Lai. Học viện bóng đá này sẽ giúp ông quản lý tốt hơn, lại đỡ tốn kém chi phí cũng như thuận tiện cho các cầu thủ trẻ…. Đây cũng là cơ hội để các em nhỏ trong khu vực Tây Nguyên, nhất là các em đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện tiếp cận với đào tạo bóng đá bài bản và quy chuẩn tầm cỡ quốc tế.

 
Học viện bóng đá HAGL-Arsenal sẽ khác tất các trung tâm đào tạo bóng đá trẻ đang hiện có như VST, Thành Long và cả Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ của quốc gia… Sẽ không có chuyện “6C” trong học viện này (con cháu các cô, các cậu). Phía CLB không có quyền trong việc tuyển quân, chỉ là trợ lý trong công tác huấn luyện…. Tất cả đều do HLV của đối tác Arsenal thực hiện.
 
Các cầu thủ sẽ không được tập bằng giầy thể thao trong thời gian đầu, những động tác kỹ thuật như tâng, hứng, đỡ bóng… phải tập vài tháng trời (chỉ tập mỗi một động tác duy nhất này) hay không tuyển những em đã từng qua đào tạo ở Việt Nam.
 
Sau khi đào tạo căn bản ở Việt Nam, các cầu thủ được xem là “thần đồng” này sẽ qua nước Anh để tiếp tục tu luyện thêm trước khi “tốt nghiệp”. Và đầu ra đó là chuyện của đối tác nhưng 100% cầu thủ sẽ được đảm bảo tương lai. Và đương nhiên lợi nhuận sẽ được chia theo tỷ lệ nhất định (50-50).
 
Với những gì đã nghe, thấy từ học viện ở Thái Lan và cả Anh quốc (của Arsenal) thì bầu Đức tin rằng những cánh én nhỏ của học viện tại Gia Lai sẽ làm nên được mùa xuân cho đội tuyển trong tương lai.
 
“Trong tương lai với lứa cầu thủ trẻ do học viện của HAGL và Arsenal đào tạo thì tôi tin rằng bóng đá Việt Nam sẽ hiện thực hoá được ước mơ Vô địch khu vực và từng bước vươn ra tầm châu lục”, bầu Đức hứng khởi tâm sự như vậy.
 10 yêu cầu bắt buộc ở Học viện bóng đá trẻ HA.GL – Arsenal
Vừa dạo quanh Trung tâm thể thao Hàm Rồng, cả hai ông Robert và Larouill vừa chụp ảnh, quay phim, ghi chép lẫn đưa ra hàng loạt câu hỏi thiết thực về đề án xây dựng. Ông Robert cho biết phối cảnh thiết kế sẽ được JMG Thái Lan gửi qua sớm, kèm theo những đề nghị cụ thể:
1- Học viện nằm tách riêng với cơ ngơi hiện có của trung tâm thể thao, hạn chế tối đa sự qua lại giữa thành viên CLB và học viện nhằm tránh sự phân tán, ảnh hưởng về tư tưởng giữa các thế hệ cầu thủ.

2- Mặt tiền dãy nhà nghỉ của học viên phải hướng ra sân bóng để các em luôn: ăn – ngủ – nghỉ cùng bóng đá.
3- Mỗi phòng nghỉ có bốn học viên, bắt buộc phải ngủ giường tầng, trong phòng tuyệt đối không có máy lạnh, tivi, bồn tắm, không được treo mùng và phải làm cửa lưới chống muỗi.
4- Tất cả phải tắm tập thể để tạo sự hòa đồng, gắn kết lẫn nhau.
GĐĐH Robert kè kè chiếc máy quay khi khảo sát trung tâm Hàm Rồng
5- Xây mới hai sân tập (68mx105m) và bắt buộc phải trồng cỏ chỉ (loại cỏ dành cho môn golf) đáp ứng được yêu cầu về tập kỹ thuật.
6- Trong 20 học viên của lớp đầu tiên (kể cả những lớp tiếp theo sau) đều có bốn học viên đến từ Bờ Biển Ngà hoặc các nước châu Phi khác, Hoàng Anh Gia Lai sớm liên hệ với cơ quan chức năng để số học viên ngoại này được học văn hóa VN và nhập quốc tịch VN sau lúc họ trưởng thành.
7- Bàn bida, bóng bàn, banh bàn, game play station là những thứ bắt buộc phải có để học viên thư giãn sau giờ học văn hóa, tập luyện.
8- Tất cả phải cùng xem bóng đá tập thể qua tivi vào mỗi dịp cuối tuần.
9- Trợ lý HLV người Việt không nhất thiết phải là HLV có trình độ, nhưng phải bảo đảm lòng yêu nghề và yêu trẻ em, đồng thời phải có trình độ ngoại ngữ tốt để dịch chuẩn xác bài tập do chuyên gia đưa ra.

10- Luôn có ít nhất một bác sĩ thể thao túc trực cùng học viên 24/24 giờ.
Theo TTCN

Theo Thethao.vtc – TTO