" "

HLV Phạm Minh Giang: “Tâm lý, bản lĩnh cầu thủ ĐT futsal Việt Nam đã được nâng cao”

Sau khi khép lại 4 trận đấu giao hữu tại châu Âu trước khi bước vào tranh tài tại VCK FIFA Futsal World Cup 2021, HLV Phạm Minh Giang tỏ ra hài lòng về sự tiến bộ của các cầu thủ, đặc biệt là vấn đề tâm lý, bản lĩnh thi đấu khi giáp mặt với các đối thủ mạnh.

Buổi tập mới nhất của ĐT futsal Việt Nam tại Lithuania.

Lên đường sang châu Âu tập huấn và thi đấu giao hữu từ ngày 25/8 đến nay, ĐT futsal Việt Nam đã có những trận giao hữu chất lượng với các đối thủ mạnh. Trong bối cảnh dịch Covdi-19 bùng phát, diễn biến phức tạp tại nhiều nơi trên thế giới nên việc kết nối, đá giao hữu với các đội bóng quốc tế là điều không dễ dàng. Tuy vậy, nhờ sự chủ động từ phía LĐBĐVN trong việc liên hệ với các đội bóng mạnh trên thế giới để có các trận giao hữu, ĐT futsal Việt Nam đã có bước chạy đà rất tốt trước khi bước vào giải đấu chính thức tại Lithuania.

Cụ thể, tại Tây Ban Nha, ĐT futsal Việt Nam đã có trận đấu với ĐT futsal Nhật Bản, ĐT futsal Tây Ban Nha và CLB rất mạnh Cordoba. Chưa hết, ngay sau khi đến Lithuania, ĐT Việt Nam tiếp tục trải qua trận đấu giao hữu với các nhà ĐKVĐ futsal châu Phi là ĐT futsal Morocco. Được thi đấu đến 4 trận giao hữu để rà soát lực lượng, rèn giũa lối chơi, ĐT futsal Việt Nam đã khép lại quá trình chuẩn bị về mặt chuyên môn. Đánh giá về kết quả thu được qua 4 trận giao hữu, HLV trưởng Phạm Minh Giang cho biết: “Được đối đầu với các đội mạnh là cơ hội rất tốt với ĐT futsal Việt Nam trong việc nâng cao chuyên môn, rèn giũa tâm lý thi đấu. Qua các trận đấu vừa qua, các cầu thủ đã có tâm lý thi đấu tốt, bản lĩnh được nâng cao. Đặc biệt, các cầu thủ đã bắt nhip với việc thi đấu với cường độ. Đây là điều rất cần thiết trước khi bước vào giải đấu chính thức”.

HLV trưởng Phạm Minh Giang.

Bên cạnh những mặt hài lòng, HLV Phạm Minh Giang chia sẻ rằng, việc thi đấu với các cường quốc futsal, với các đối thủ có thể hình cao lớn cũng lộ rã một số hạn chế: “Khả năng phòng ngự cá nhân một số thời điểm chưa tốt và việc tranh chấp bóng với các cầu thủ cao lớn của đội vẫn chưa hoàn thiện. Trong thời gian tới, BHL sẽ cải thiện dần những điểm còn hạn chế của các cầu thủ để hướng đến mục tiêu, phấn đấu vượt qua vòng bảng”.

Sau trận đấu giao hữu cuối cùng với ĐT futsal Morocco (ngày 6/9), HLV Phạm Minh Giang đã có kế hoạch tính điểm rơi phong độ cho các cầu thủ: “Đội sẽ nâng dần khối lượng, cường độ tập luyện để để có được sự sung mãn cao nhất khi bước vào giải”.

Di chuyển từ Tây Ban Nha từ ngày 5/9, ĐT futsal Việt Nam cùng với nhiều đội khác đã đến nơi thi đấu từ khá sớm tại Lithuania, trước thời điểm khai mạc giải cả tuần lễ nhằm làm quen với điều kiện thời tiết tại đây. “Không chỉ Việt Nam mà nhiều đội khách rất đề cao việc sang Lithuania sớm để thích nghi với thời tiết lạnh tại đây. Đây là điều rất quan trọng bởi nếu không thích nghi sớm sẽ khó có được thể lực tốt trong các trận đấu”.

Đây là lần thứ hai ĐT futsal Việt Nam giành vé dự VCK FIFA Futsal World Cup. Điều rất quan trọng là đội tuyển vẫn còn nhiều cầu thủ trụ cột đang có độ chín sự nghiệp vốn đã tranh tài tại Colombia cách đây 5 năm gồm đội trưởng Trần Văn Vũ, Phạm Đức Hòa, Lê Quốc Nam và Nguyễn Minh Trí. “Các cầu thủ này sẽ là đầu tàu, dìu dắt các cầu thủ mới lần đầu dự VCK FIFA Futsal World Cup 2021. Các gương mặt cũ có bản lĩnh, kinh nghiệm trận mạc và là chỗ dựa cho các gương mặt trẻ hơn, không bị choáng ngợp trong lần đầu dự giải đấu lớn như World Cup”, HLV Phạm Minh Giang bộc bạch.

Tại Vòng chung kết VCK FIFA Futsal World Cup Lithuania 2021, đội tuyển Futsal Việt Nam sẽ gặp đội tuyển Brazil trong trận ra quân tại vòng bảng ngày 13/9. Đối thủ tiếp theo của thầy trò HLV Minh Giang lần lượt là Panama (ngày 16/9) và CH Czech (ngày 19/9).