" "

Đội tuyển Nữ Quốc gia tăng tốc luyện kỹ – chiến thuật

Sau gần một tháng rèn luyện tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, đội tuyển Nữ Quốc gia chuẩn bị bước sang giai đoạn rèn chiến thuật và lắp đội hình. Mặc dù vậy, vẫn có những khó khăn nhất định mà HLV Mai Đức Chung và các cầu thủ nữ đang phải khắc phục, để chuẩn bị cho vòng loại Giải bóng đá Nữ châu Á 2022 cận kề.

Sau hai tuần đầu rèn chuyên thể lực, tuần, từ ngày 10/8 đội tăng tốc luyện kỹ-chiến thuật. Theo đánh giá của HLV trưởng Mai Đức Chung, thể lực của các cầu thủ tiến bộ rất nhiều; các cầu thủ trẻ cũng bắt nhịp với việc tập luyện cường độ cao ở đội tuyển. “Ban huấn luyện sẽ tiếp tục bồi dưỡng cho các cầu thủ trẻ để chuẩn bị cho các đợt tập huấn tiếp theo”.

Do thời tiết Hà Nội khá oi nóng nên chiều nay (13/8), HLV Mai Đức Chung đã chủ động lùi thời gian tập muộn 30 phút, Theo ghi nhận, không khí tập luyện trong đội khá thoải mái. Ban huấn luyện tiếp tục đưa ra giáo án phong phú, trong đó chủ yếu tập pressing với bóng cường độ cao. Trong thời kỳ chuẩn bị chuyên môn, các cầu thủ vẫn được xen kẽ tập sức mạnh, giúp cơ bắp vận động viên ổn định hơn, nhất là sức mạnh trong các quả sút. “Trước khi tập chung, các cầu thủ không được tập luyện gì nhiều do dịch bệnh nên sức mạnh cơ bắp còn yếu, sức bền chung chưa thật sự tốt”, HLV Mai Đức Chung cho biết.

Công việc tập thể lực cũng đã khá quen thuộc với các cầu thủ nữ bởi phong cách làm việc của HLV thể lực Cedric nhìn chung được các cầu thủ nữ đánh giá là đa dạng, phong phú và tâm lý. “Ông Cedric cũng thường xuyên bàn bạc với ban huấn luyện. Với kinh nghiệm ở Việt Nam hai năm, khá hiểu người Việt Nam. Tôi cũng trao đổi với ông Cedric để hiểu thêm về cầu thủ nữ, có sự khác biệt so với cầu thủ nam về thể trạng và thể lực, cần có sự thích nghi và tăng dần để tránh chấn thương. Tôi cũng theo dõi các buổi tập để đưa ra góp ý cho phù hợp. Nhìn chung, giữa chúng tôi có sự trao đổi và thống nhất về phương pháp huấn luyện”, HLV Mai Đức Chung chia sẻ.

Liên quan đến tình hình chấn thương của một số cầu thủ, Phạm Thị Tươi đã hồi phục, tuy chưa đạt 100%, nhưng hậu vệ người Hà Nam cũng đã bắt đầu vào tập cùng toàn đội. Ngoài ra, Chương Thị Kiều và Hoàng Thị Loan vẫn tập riêng do gặp vấn đề về cơ.

Chia sẻ về kế hoạch trong hai tuần cuối tháng 8, HLV Mai Đức Chung cho biết ban huấn luyện sẽ chuyển sang chuẩn bị chuyên môn với cường độ cao, khối lượng thấp xuống, rút ngắn thời gian tập luyện để các cầu thủ có sự giãn cách, nghỉ ngơi. Đặc biệt, các cầu thủ bắt đầu có 3 buổi tập sân nhân tạo mỗi tuần vào buổi sáng.

“Nhìn chung, tình hình tập luyện của đội nữ vẫn rất tốt, không có vấn đề gì. Khó khăn duy nhất của toàn đội hiện tại là không có đối tượng thi đấu nên chỉ có thể thi đấu nội bộ và điều này sẽ không đáp ứng hết yêu cầu chuyên môn vì cầu thủ có thể nhường nhau tranh tình huống tranh chấp. Chúng tôi biết, lãnh đạo LĐBĐVN và phòng chức năng đang rất cố gắng tìm “quân xanh” chất lượng và hy vọng đội sẽ có những trận đấu tập hiệu quả. Qua đó BHL sẽ tìm được đội hình tốt nhất cũng như kịp thời điều chỉnh, bổ sung những vấn đề khác…”, HLV Mai Đức Chung cho biết.

Liên quan đến việc chốt danh sách đội tuyển trước khi vào giải, HLV Mai Đức Chung cho biết ban huấn luyện vẫn đang cân nhắc và mọi việc vẫn đang ở “chế độ chờ” vì phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh, giãn cách ở Hà Nội.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM