" "

'Chúng tôi yêu bóng đá, không cần pháo sáng'

Đáp lại lời kêu gọi ‘không pháo sáng’ của các tuyển thủ đội tuyển Việt Nam, người hâm mộ đang nhắn nhủ nhau, yêu bóng đá có văn hóa trước trận Việt Nam gặp Campuchia diễn ra vào chiều 24.11.

Trên trang cá nhân của cầu thủ Nguyễn Quang Hải và thủ môn Bùi Tiến Dũng mới đây đăng tải dòng trạng thái “Chúng tôi yêu các bạn. Chúng tôi cần các bạn. Nhưng chúng tôi không cần pháo sáng” kèm theo đó là hình ảnh người hâm mộ cuồng nhiệt với áo cờ đỏ sao vàng.

Những lời kêu gọi này thu hút hàng ngàn người vào “thả tim”, bình luận và chia sẻ. Anh Phạm Đăng Doanh, 32 tuổi, trú đường Thành Thái, quận 10, TP.HCM cho hay: “Nếu trận đấu ngày mai trên sân vận động Hàng Đẫy, khán giả tiếp tục lặp lại việc đốt pháo sáng trên khán đài, giống như trận Việt Nam gặp Malaysia trên sân Mỹ Đình hôm trước, rất có thể đội tuyển Việt Nam sẽ phải đá trên sân trung lập, không có khán giả vào những trận tiếp theo. Đây là thiệt thòi cho các cầu thủ Việt Nam, và cũng cho chính người hâm mộ”.

“Chúng tôi yêu bóng đá, không cần pháo sáng. Làm ơn hãy yêu bóng đá có văn hóa. Đừng chỉ yêu bóng đá theo kiểu ‘a dua’ thấy người ta ra sân thì mình cũng ra sân. Thấy người ta đốt pháo thì mình cũng đốt pháo sáng. Các bạn đốt pháo sáng để chứng tỏ điều gì?”, anh Phạm Đăng Đức, 27 tuổi, người hâm mộ trú đường Giảng Võ, quận Đống Đa, Hà Nội nói.

'Chúng tôi yêu bóng đá, không cần pháo sáng' - ảnh 1

'Chúng tôi yêu bóng đá, không cần pháo sáng' - ảnh 2
Lời kêu gọi của Nguyễn Quang Hải và thủ môn Bùi Tiến Dũng
ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Từ Tokyo, Nhật Bản, Nguyễn Sơn Tùng, 26 tuổi, du học sinh ngành thiết kế đa phương tiện không bỏ sót trận đấu nào của đội tuyển Việt Nam tại AFF Cup 2018. Tuy nhiên, điều khiến anh bức xúc nhất chính là thái độ chưa đẹp của nhiều người xem bóng đá.

Huấn luyện viên Lưu Ngọc Hùng, người đang làm chủ trung tâm bóng đá cộng đồng mang tên anh tại TP.HCM, chia sẻ với phóng viên Thanh Niên, cần phân biệt rõ cổ động viên của những hội nhóm chân chính và những người đến sân xem bóng đá tự do. “Những cổ động viên chân chính mặc đồng phục, ngồi theo khu vực trên khán đài, tuân thủ nghiêm ngặt quy định của hội nhóm trong quá trình cổ vũ bóng đá trên sân. Do đó, chắc chắn sẽ không có chuyện họ đốt pháo sáng, vi phạm kỷ luật trên sân và ảnh hưởng đến đội tuyển nước nhà cũng như hình ảnh người hâm mộ Việt Nam”, huấn luyện viên Lưu Ngọc Hùng nói.

Theo huấn luyện viên Lưu Ngọc Hùng, có những hành động xấu xí của người xem bóng đá vì quá khích, cần phải tẩy chay ngay như đốt pháo sáng, ném chai lọ xuống sân…

Chị Hoàng Yến, hội trưởng Hội cổ động viên bóng đá Việt Nam VGS (Vietnam Golden Star), cho hay khán giả có thể là trận hay thì tới sân xem, trận không hay thì bỏ. Còn cổ động viên chân chính luôn kề vai sát cánh với đội tuyển, kể cả khi đội bóng thắng hay thua, thành công hay chưa thành công, không bao giờ làm điều gì ảnh hưởng tới đội bóng…

“Chúng tôi mong muốn các cơ quan truyền thông cần đăng tải thông tin mạnh mẽ hơn nữa việc không đốt pháo sáng trên sân, bởi nếu những trận sau đội tuyển Việt Nam phải đá trên một sân trung lập, người chịu thiệt thòi đầu tiên chính là đội tuyển của chúng ta”, chị Hoàng Yến nhấn mạnh.

Nguồn: thanhnien.com.vn