" "

Canoeing VN 'săn' HC vàng SEA Games đầu tiên

Vào phút chót, môn canoeing đã hủy buổi thi đấu vòng loại và bán kết 5 nội dung trong ngày hôm nay. Sáng mai các tay chèo sẽ thi đấu luôn vòng chung kết để tranh những tấm huy chương đầu tiên của SEA Games 26.

Vào phút chót, môn canoeing đã hủy buổi thi đấu vòng loại và bán kết 5 nội dung trong ngày hôm nay. Sáng mai các tay chèo sẽ thi đấu luôn vòng chung kết để tranh những tấm huy chương đầu tiên của SEA Games 26.

Sáng nay, tay chèo Trần Văn Long (phía sau) sẽ bước vào vòng chung kết cự ly sở trường 1000m C1.

Sáng ngày 11/11, tay chèo Trần Văn Long (phía sau) sẽ bước vào vòng chung kết cự ly sở trường 1000m C1.

Sáng nay (11/11), môn canoeing sẽ chính thức khởi tranh tại khu đua thuyền hồ Cipule ở Java Barat, cách Jakarta 70km về phía đông bằng loạt chung kết cự ly 1000m các nội dung của nam: thuyền kayak đơn (K1), K2, K4, Canoeing đơn (C1), C2. Nhà vô địch Đông Nam Á Trần Văn Long sẽ bước vào nội dung 1000m thuyền canoe đơn mà anh đã chiến thắng tại giải vô địch khu vực hồi tháng 6. Đây là niềm hy vọng lớn nhất cho tấm HC vàng đầu tiên của thể thao Việt Nam tại SEA Games 26.

Cách đây năm tháng, giải vô địch Đông Nam Á 2011 diễn ra tại chính hồ Cipule đã mang lại thành tích ấn tượng cho đội tuyển canoeing Việt Nam với 3 HC vàng, 2 HC bạc và 2 HC đồng. Trong đó các tấm HC vàng thuộc về Trần Văn Long (nhất nội dung C1 1000m và C1 200m) cùng Nguyễn Thành Quang (K1 200m).

Qua giải này, các tay chèo Việt Nam đã có dịp làm quen với đường đua SEA Games. HLV Nguyễn Văn Thắng cho biết: “Hồ này nằm cách trung tâm thủ đô Jakarta, Indonesia khoảng 70km và là một hồ nhỏ, nhưng không có sóng to và gió rất nhẹ. Chỉ có một khác biệt nho nhỏ là BTC sẽ đổi điểm đích ở giải Đông Nam Á thành điểm xuất phát ở SEA Games 26 và ngược lại do khu đua thuyền trên hồ đã được tu sửa lại”.

Nhận định về đối thủ tại SEA Games 26, ông Thắng cho rằng: “Nếu như Singapore mạnh về nữ (dự kiến chiếm hết 6 HCV nội dung nữ), thì ở nội dung nam sẽ là cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa Thái Lan, Singapore và Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đề ra, thầy và trò đội tuyển sẽ phải tập trung cả trí và lực cho cuộc đua này”.

Trở lại đấu trường SEA Games sau một kỳ vắng bóng ở SEA Games 25, lực lượng toàn đội nay cũng đã thay đổi đáng kể. Ngoại trừ hai gương mặt gạo cội là Nguyễn Thành Quang và Trần Văn Long còn lại hầu hết các thành viên đội tuyển lần đầu dự SEA Games.

Năm nay do kinh phí đua thuyền hầu như tập trung cho đội Rowing để tìm kiếm vé tham dự Olympic nên điều kiện tập huấn nước ngoài của đội là không nhiều. Công tác huấn luyện chủ yếu do HLV trong nước đảm trách, kết hợp cùng giáo án của chuyên gia người Australia, vốn là một tình nguyện viên. Dự tranh đủ 15 nội dung (6 nữ, 9 nam) tại Đại hội nhưng mục tiêu của đội tại Indonesia lần này 2-3 HC vàng.

Mặc dù chủ lực là các tay chèo nam nhưng ban huấn luyện vẫn hy vọng vào sự đột phá của một vài nội dung nữ, trong đó không thể không nhắc tới gương mặt trẻ Nguyễn Thị Duyên-người vừa giành quyền vào chung kết hai nội dung 500K1 nữ và 200m K1 nữ tại giải vô địch châuÁá vừa qua.

Trong lịch sử du nhập và phát triển, hơn 10 năm qua, đua thuyền canoeing Việt Nam luôn đứng trong tốp các quốc gia mạnh ở Đông Nam Á.

Tháng 10 vừa qua, một số tay chèo Việt Nam tiếp tục có dịp thử sức tại giải vô địch châu Á 2011. Ngoài các quốc gia trong châu lục giải này có năm quốc gia trong khu vực gồm Việt Nam, Indonesia, Singapore, Thái Lan và Philippines. Các tay chèo Việt Nam đã có mặt ở chung kết bốn nội dung.

Trong những ngày tập luyện trước giờ lên đường, thầy và trò đội tuyển canoeing đã tập trung củng cố về kỹ chiến thuật để phát triển tốc độ. Đây là yếu tố quyết định tới 50% thắng lợi.