" "

BĐ Thái Lan: Chuyện hậu trường

Có gì bí ẩn đằng sau sự từ chức của Chủ tịch FAT Getkaew? Kistisak vì sao vắng mặt ở 2 trận đấu chung kết AFF Cup 2007 với Singapore? Tất cả có một mối quan hệ sâu xa với nhau chăng?

Có gì bí ẩn đằng sau sự từ chức của Chủ tịch FAT Getkaew? Kistisak vì sao vắng mặt ở 2 trận đấu chung kết AFF Cup 2007 với Singapore? Tất cả có một mối quan hệ sâu xa với nhau chăng?

Sáng ngày 9/3, Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) Getkaew quyết định từ chức sau hơn một thập niên ngồi ở cương vị này.

Ông Getkaew được chỉ định làm Chủ tịch FAT năm 1996 sau khi người đương nhiệm – thiếu tướng cảnh sát Chalor Kerthes, bị bắt vì có liên quan đến tội phạm trong vụ scandale Saudi Games.

Cùng với Chủ tịch FAT Getkaew , HLV Chanvit là mục tiêu công kích của BĐ Thái Lan những ngày qua.

Thực chất trong vòng một tháng qua báo chí Thái Lan luôn gây áp lực để Getkaew từ chức với lý do… ông đã hết thời.

Nhưng bản chất của vấn đề là người ta không muốn nhìn thấy ông từ chức vụ chủ tịch FAT nhảy vào Nghị viện Thái Lan hay chính phủ Thái đang có dấu hiệu chia rẽ và hoài nghi nhau.

Những đòn hội đồng

Trong những ngày qua, huấn luyện viên Chanvit và chủ tịch Getkaew là hai mục tiêu bị báo chí Thái Lan tấn công nhiều nhất. Báo chí nước này đã đưa ra hàng loạt lý do để buộc ông Getkaew phải từ bỏ chiếc ghế chủ tịch FAT.

Kiatisak (áo vàng) ngồi ngoài trong 2 trận CK AFF Cup 2007 vì không phải là người của HLV Chanvit?

Chẳng hạn như việc những năm đầu được chỉ định thay tướng Chalor, bóng đá Thái Lan gặt hái được nhiều thành công cấp châu lục từ câu lạc bộ đến đội tuyển quốc gia.

Bí ẩn việc Kiatisak “cáo” chấn thương và nghỉ 2 trận chung kết AFF Cup

Trước đây Kiatisak từng lên tiếng thẳng thừng việc thủ tướng Thaksin chỉ trích đội tuyển Thái Lan và đó là lý do anh giã từ đội tuyển Thái trong một thời gian.

Lần trở lại AFF Cup, Kiatisak không mặn mà. Anh chỉ “sung mãn” tại King”s Cup (vì tất cả người dân Thái rất sùng bái nhà Vua).

Kiatisak vốn không phải “người của Chanvit”. Việc đội trưởng Thái Lan vắng mặt trong hai trận chung kết AFF Cup với lý do chấn thương là một dấu hỏi lớn đặt ra trong những mối quan hệ hậu trường của tuyển thủ Thái Lan này.

Chẳng hạn như các câu lạc bộ Thái từng vô địch cúp C2 và á quân cúp C1 châu Á, đội tuyển Thái hai lần vào bán kết bóng đá ASIAD 1998 và 2002,… Nhưng dấu hiệu đi xuống của BĐ Thái Lan trong vài năm gần đây thấy rất rõ.

Đó là một thực tế có thật. Tuy nhiên điều quan trọng Getkaew là người trong hội thuyền của cựu thủ tướng Thaksin và chính phủ mới không muốn thấy nữa.

Trong khi đó những chiếc ghế chóp bu trong bóng đá Thái luôn là điểm tựa và sức bật mạnh cho nhiều quan chức bước vào con đường nội các Thái Lan.

Cách đây một tuần tờ Thai Rath bình luận: SÔng Getkaew hứa từ chức mãi nhưng chẳng thấy ông động tĩnh gì. Mà ông ấy cứ nói tôi làm hết khả năng của mình trong khả năng cho phép.

Nhưng thực chất đó là việc ông kéo dài thời hạn chủ tịch FAT của mình đến ngày bầu cử FAT (ngàu 18/3) để nhảy sang một lãnh địa chính trị⬝.

Tuy nhiên kế hoạch của Getkaew bất thành vì hầu hết những tờ báo lớn tại Thái Lan tuần qua chĩa mũi nhọn vào Sbộ đôi⬝ Getkaew- Chanvit khiến Getkaew không chịu nổi áp lực và phải tuyên bố từ chức vào sáng ngày 9/3.

Nhân vật thứ ba sau Getkaew và Chanvit

Đó là bộ trưởng Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan Suvit Yodmoni, người mà sau khi Chanvit từ Đồng Tháp trở về đã thuyết phục Chanvit không trở lại VN.

Thay vào đó, ông Yodmoni nói Chanvit ở lại giúp đội tuyển Thái Lan tập trung cho 3 mục tiêu quan trọng: vòng chung kết Asian Cup, Đại hội thể thao Sinh viên Thế giới tại Thái Lan và SEA Games 24.

Thực chất đó là những nước cờ chính trị của Suvit lẫn Getkaew. Ông Suvit vốn cũng là người từ thời nội các Thaksin. Bóng đá Thái trong cơn khủng hoảng, nhất là sau khi chức vô địch AFF lại rơi vào tay người Sin thì việc mời Chanvit ở lại nắm đội như là một cứu cánh và xa hơn nữa là sự thành công của những người cấp trên của Chanvit.

Thế nhưng tình thế thay đổi một cách quá đột ngột khiến chủ tịch Getkaew, bộ trưởng Suvit và Chanvit trở tay không kịp

“Đòn nhá” sang Đồng Tháp của Chanvit?

Hai nhân vật đỡ đầu của Chanvit coi như người đã đứt bóng là Getkaew, người còn lại có vẻ như mất phương hướng là bộ trưởng Suvit.

Trong khi đó báo chí Thái Lan không ủng hộ việc Chanvit quay lại đội tuyển quốc gia trong vai trò huấn luyện viên trưởng vì hầu như huấn luyện viên này đã đến ngưỡng trần của công tác huấn luyện.

Trong khi đó, hai huấn luyện viên đang được lòng nhất là Worawan Chitawanich và Vittaya Laohakul. Nhưng ngay sau thất bại của Thái Lan tại AFF Cup 2007 và Chanvit từ chức, Vittaya không được chỉ định thay thế vì Vittaya từng là đối thủ của Getkaew trong cuộc chạy đua chức chủ tịch FAT hơn một thập niên trước.

Chanvit yêu cầu Đồng Tháp nếu vẫn còn quan tâm đến ông thì hẹn mùa sau sẽ thương lượng lại. Thực chất kế hoạch đã được lên sẵn và chuyến đi Đồng Tháp của Chanvit cũng là một mắt xích của trò chơi ấy.

Trong con mắt nhiều người, việc Chanvit từ chối mức lương khổng lồ 15 ngàn USD/tháng của Đồng Tháp để tiếp tục nắm đội tuyển Thái với lương năm ngàn USD như một hình ảnh cao thượng của Chanvit lẫn những người Scùng thuyền⬝ với ông. Nhưng những gì đằng sau đó thì báo chí Thái đã nhìn nhận.

Theo Thethao.vtc.vn